ใบมะลิลบรอยแผลเป็น

posted on 24 Nov 2010 09:34 by sarunya-buajuy
บ้านใครปลูกมะลิจนออกดอกหอมฟุ้งให้ได้เก็บมาลอยน้ำดื่มให้ชื่นใจ ค่ำนี้ตอนเก็บดอกหอมๆ อย่าลืมชำเลืองดูใบสีเขียวสดของเขาสักหน่อย เพราะใบมะลิก็มีดีไม่แพ้กันค่ะ

โบราณใช้ใบมะลิเป็นสมุนไพรในการรักษาแผล เช่น แผลพุพอง ฝีดาษ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณรักษาแผลเป็นได้เป็นอย่างดี ทั้งแผลเป็นจากอีสุกอีใส จากสิว ตลอดจนบาดแผลที่เกิดจากรอยขีดข่วน การบาดจากของมีคม แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก 

สำหรับวัยรุ่นที่ร้อยทั้งร้อยยังชอบการผจญภัย บ่อยครั้งที่ความโลดโผนก็ทิ้งแผลเป็นไว้เป็นของฝากตามแขนขา ลองใช้สมุนไพรไทยแท้แบบใบมะลิดูค่ะ

ก่อนอื่นต้องตามหานางเอกใจดีอย่างแม่มะลิให้ได้เสียก่อน เมื่อได้มาแล้ว หากเกิดบาดแผล เช่น แผลจากรอยขีดข่วน จากการบาดของมีด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก เมื่อรักษาจนแผลเริ่มแห้งตกสะเก็ดและสะเก็ดลอกหลุดออกแล้ว ให้เลือกใบมะลิจะเป็นมะลิลาหรือมะลิซ้อนก็ได้ โดยเลือกจากต้นที่ไม่ได้ฉีดยาฆ่าแมลง หรือใช้สารเคมี สัก 2-3 ใบ ล้างให้สะอาด นำมาตำหรือบดพอละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ นำมาทาบริเวณแผลเป็นวันละ 3-4 ครั้ง 

เมื่อแผลเป็นเริ่มจาง และไม่มีอาการเจ็บ สามารถนำใบมะลิมาถูเบาๆ บริเวณรอยแผลเป็นได้โดยตรง วันละ 3-4 ครั้ง เช่นเดียวกัน 

สำหรับรอยแผลเป็นจากสิวที่มีทีท่าว่าจะหายช้า ให้ผสมน้ำคั้นใบมะลิ น้ำมะนาว และดินสอพองลงเข้าด้วยกัน ทาบริเวณรอยแผลเป็น จะช่วยสมานผิวและผลัดเซลล์ผิวให้รอยแผลเป็นจางหายไปเร็วยิ่งขึ้น

สมุนไพรสูตรนี้ใช้ได้กับทุกคนในครอบครัว ปลอดภัยไม่ต้องกลัวอาการแพ้ค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet

ใบมะลิ ผสมแอลกอฮอล ทาแผล
ป้องกันความสกปรก ดี

confused smile confused smile confused smile

#3 By ปิยะ99 on 2010-11-24 10:11

Hot! มีประโยชน์มากเลยค่ะconfused smile

#2 By KaMe-JoMYuT on 2010-11-24 09:57

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆและมีประโยชน์นะคะbig smile

#1 By ณ ปลายทาง. on 2010-11-24 09:54